Du Lịch Phố Cổ Kiến Thủy - Xuôi dòng lịch sử về phố cổ hàng trăm năm tuổi

XUÔI DÒNG LỊCH SỬ VỀ PHỐ CỔ KIẾN THỦY HÀNG TRĂM NĂM TUỔI

Được mệnh danh là một trong những điểm gắn liền với nhiều thăng trầm lịch sử Vân Nam, làm nên nét chấm phá cho mảnh đất truyền kỳ này. Không đâu khác chính là phố cổ Kiến Thủy mà ai ai cũng biết mỗi khi nhắc đến du lịch Vân Nam. Vậy nơi đây có gì độc đáo hay lưu trữ bao nhiêu dấu ấn sử thi mà người đời ghi danh đến thế? Mọi người cùng Đại Hải Travel khám phá qua bài viết review dưới đây nhé!

Xuôi dòng lịch sử về phố cổ Kiến Thủy hàng trăm năm tuổi

Xuôi dòng lịch sử về phố cổ Kiến Thủy hàng trăm năm tuổi

Vài nét về phố cổ Kiến Thủy

Phố cổ Kiến Thủy nằm cách Côn Minh, Vân Nam 220km về phía nam. Thời cổ đại, nơi đây còn được gọi với cái tên là Butou hay Badian. Và còn được đổi tên nhiều lần qua các triều đại khác nhau như dưới Chế độ Nam Chiếu, thời nhà Nguyên, nhà Minh, nhà Thanh,… Mãi đến năm đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc thì chính thức được đổi tên thành huyện Kiến Thủy.

Theo sử sách chép lại, phố cổ Kiến Thủy đã trải qua 12 thế kỷ xây dựng và bảo tồn với hơn 50 tòa nhà cổ kính tráng lệ hay còn được gọi là “Bảo tàng Kiến trúc Cổ” và “Bảo tàng Nhà ở”. Đến năm 1994, phố cổ Kiến Thủy được Hội đồng Nhà nước công nhận là một trong những thành phố lịch sử và văn hóa thứ ba của Trung Quốc. Đồng thời được xếp hạng là thành phố lịch sử và văn hóa cấp quốc gia.

Tham quan phố cổ Kiến Thủy

Chu Gia hoa viên

Chu Gia hoa viên nổi tiếng ở phố cổ Kiến Thủy

Chu Gia hoa viên nổi tiếng ở phố cổ Kiến Thủy

Chu Gia Hoa Viên là một trong những khu tòa nhà cổ kính nổi tiếng ở phố cổ Kiến Thủy với diện tích hơn 20.000m2 và hệ thống các dãy nhà được thiết kế theo bố cục độc. Các sân vườn cũng được sắp xếp theo từng lớp, kết cấu tinh tế và bố trí trang nhã, tạo thành một “mê cung” cho du khách tham quan và khám phá.

Đây là một khu vườn điển hình, mang đậm chất Nam Bộ, trang nhã từ trong ra ngoài, thể hiện nét đẳng cấp, vương giã ngày xưa nhưng cũng không mất đi sự bình yên, trang nhã qua bố cục, bài trí trí đẹp mắt, với nhiều hàm ý chứa đựng những tư tưởng sâu sắc vừa mang giá trị văn hóa vừa có có giá trị nghệ thuật kiến ​​trúc cao.

Tháp Triều Dương

Tháp Triều Dương là điểm tham quan tiếp theo dành cho những vị khách du lịch Vân Nam khi đến với phố cổ Kiến Thủy. Đây là công trình được xây dựng vào năm Hồng Vũ thứ 22 đời nhà Minh (1389) trong hơn 600 năm. Cũng được xem là một trong những biểu tượng chính cho lịch sử lâu đời của Kiến Thủy.

Nguyên bản, nơi đây có bốn cổng: Cổng Yinghui ở phía đông, Cổng Fu'an ở phía nam, Cổng Thanh Nguyên ở phía tây và Cổng Ung Trấn ở phía bắc. Đến cuối thời nhà Minh, ba tòa tháp Bắc, Nam, Tây và Bắc đều bị chiến tranh phá hủy, chỉ còn lại tòa tháp phía Đông. Và được bảo tồn đến ngày nay như một vật báu của Kiến Thủy cho du khách khám và tìm hiểu kiến trúc cũng như những giá trị lịch sử nơi đây.

Hang Én

Hang Én nổi tiếng ở phố cổ Kiến Thủy

Hang Én nổi tiếng ở phố cổ Kiến Thủy

Động hang Én nổi tiếng với những thắng cảnh độc đáo như kỳ quan hang động cổ xưa mà bất cứ ai khi đến với phố cổ Kiến Thủy đều mê mẩn khám phá. Nơi đây có đàn én mùa xuân tụ tập, mảng thạch nhũ treo và kỹ năng nhặt tổ chim độc đáo. Có lẽ vì hàng trăm ngàn con chim én trắng làm tổ trên các vách đá trong và ngoài hang năm này qua tháng nọ nên mơi đây mới có tên là Hang Én.

Bên ngoài hang động có những cây cổ thụ tỏa bóng lâu năm giữa các vách đá. Có hơn 30.000m2 rừng tự nhiên với hệ thống thực vật phủ rừng tươi tốt. Cũng là nơi mà hàng chục loài chim sinh sống. Bạn thử tưởng tượng một khung cảnh tiếng cây rì rào trong gió, tiếng chim én và tiếng nước vang vọng trong hang, tạo thành một bản giao hưởng hang động thiên nhiên tạo vô cùng thú vị đúng không.

Cầu Song Long

Đến phố cổ Kiến Thủy check-in cầu Song Long

Đến phố cổ Kiến Thủy check-in cầu Song Long

Cầu Long Long (cầu Shuanglong) là điểm check-in tiếp theo mà Kim Liên Travel không thể không nhắc tới. Đây là cây nổi tiếng từ lâu với lối thiết kế vòm đá lớn có hai gian và mười bảy lỗ, tọa lạc ở ngã ba sông Lushui và sông Taocun, cách thành phố 5 km về phía Tây.

Nó được đặt tên như vậy vì phong cảnh nơi đây nhìn tổng thể là hai nhánh sông uốn lượn như hai con rồng hợp nhất, quy tụ với nhau tạo nên tinh hoa đất trời. Cái gọi là “Song Long” có nghĩa là có một cây cầu nối giữa hai con sông Taichong và Lujiang.

Phố cổ Kiến Thủy có gì độc đáo?

Phố cổ Kiến Thủy có gì độc đáo?

Nhớ ghé những điểm trên check-in để thấy sơn thủy tại phố cổ Kiến Thủy mãn nhãn như thế nào nhé.

Bình luận

Zalo
Gọi điện thoại
0866.686.765